Ăn nhiều đậu phụ tăng nguy cơ mắc bệnh Gút

Ăn nhiều đậu phụ tăng nguy cơ mắc bệnh Gút
5 (100%) 1 vote
Share Button

Đậu phụ là món ăn ngon, rất phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của đại đa số các gia đình Việt. Đây là món ăn rẻ tiền, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Có thể luộc, rán hoặc kết hợp với các thực phẩm khác tạo ra vô vàn các món ăn vô cùng hấp dẫn.

 

Đậu phụ
Đậu phụ món ăn phổ biến trong bữa cơm.


Nhiều bệnh nhân gút cho rằng đậu phụ là thực phẩm tốt và vô hại nên tự cho phép mình sử dụng rất vô độ. Điều này rất nguy hiểm bởi tuy không thể phủ nhận tác dụng tốt của đậu phụ cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành nói chung nhưng thực phẩm dù tốt đến đâu cũng có mặt trái của nó và không phải ai dùng cũng đều tốt. Thực tế, việc sử dụng đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành triền miên có nguy cơ cao dẫn tới bệnh gút và người mắc bệnh gút dùng nhiều sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Giàu gốc purin gây bệnh gút

Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin nhất trong nhóm thực phẩm nguồn gốc thực vật. Quá trình thoái giáng gốc purin trong đậu phụ để sinh năng lượng cũng sản sinh ra axit uric. Nếu ăn nhiều sẽ khiến nồng độ axit uric trong máu có nguy cơ tăng cao, dễ dẫn tới bệnh gút. Người đã mắc bệnh gút ăn nhiều đậu phụ sẽ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Điều đó đã được chứng minh khi rất nhiều người xuất gia, ăn chay trường cũng mắc bệnh gút.

Bệnh gút có ăn được đậu phụ hay không

Những người có nồng độ axit uric trong máu cao nếu ăn nhiều đậu phụ có nguy cơ rất cao gây bệnh gút. Đậu phụ gây rối loạn trao đổi purine ở người bệnh gút, do đó, những người có nguy cơ mắc bệnh gút nên hạn chế ăn đậu phụ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của đại học quốc gia Singapore đã khẳng định rằng: người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn đậu phụ mà không làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Protein trong đậu phụ thuộc nhóm protein thực vật có cấu trúc hoàn toàn khác với protein từ động vật. Tuy vậy Ts. Teng Gim Gee cũng khẳng định: Bệnh nhân gút cũng nên hạn chế ăn các loại sản phẩm từ đậu nành.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng bệnh gút có thể ăn đậu phụ cũng như các sản phẩm từ đậu nành nhưng ở một mức độ vừa phải.

 

Đậu phụ rán
Ăn nhiều đậu phụ tăng nguy cơ mắc bệnh gút.


Suy chức năng thận – làm giảm khả năng đào thải axit uric gây bệnh gút


Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu phụ có hàm lượng nhỏ chất Nitơ, với những ai thận yếu hoặc người cao tuổi khi ăn nhiều đậu phụ đồng nghĩa với việc lượng Nitơ nạp vào cơ thể cũng tăng theo, gây áp lực lên thận khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc thải Nitơ. Hiện tượng này nếu xảy ra lâu ngày và việc phải thường xuyên làm việc quá sức sẽ khiến thận của bạn suy yếu.

Không những thế, theo khảo sát trên thị trường, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng các chất như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu theo đường máu. Nếu dùng với tỷ lệ cao, cơ thể hấp thu không hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày có thể vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận, suy thận.

Với những công bố nói trên, có thể thấy việc sử dụng đậu phụ thường xuyên không những không tốt mà còn gây nguy hại cho người bệnh gút, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh và làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, việc sử dụng đậu phụ thường xuyên còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác đối với sức khỏe người dùng.

Gây thiếu i-ốt

Đậu phụ có chứa chất saponins mà theo các nhà nghiên cứu, nếu chất này được hấp thu vào cơ thể một lượng lớn, chúng sẽ đào thải lượng iốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu i-ốt.

Phá vỡ nội tiết tố nam và giảm lượng tinh trùng ở nam giới

Đậu nành có chứa isoflavone, một hợp chất làm tăng lượng estrogen trong cơ thể. Nếu bạn là nam giới, tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành bao gồm cả đậu phụ có thể phá vỡ sự cân bằng của các hormone sinh sản.

Thêm nữa, theo nhiều nghiên cứu từ trước đến nay thì mức tiêu thụ các sản phẩm từ đậu tương hàng ngày sẽ làm cho số lượng tinh trùng của nam giới giảm đi đáng kể.

Các nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard, do Tiến sĩ George Charles Navarro hoàn thành từ năm 2000 đến năm 2006, đã cho kết quả đáng ngạc nhiên: mọi người ăn sản phẩm đậu nành mỗi ngày thì mỗi ml tinh dịch của mình chỉ có 41.000.000 tinh trùng, thấp hơn 20 triệu tinh trùng so với những người không ăn hoặc ít ăn đậu nành. Sự thiếu hụt tinh trùng này rất dễ dẫn đến vô sinh, nguy cơ này sẽ còn cao hơn nhiều lần ở những quý ông mắc bệnh béo phì.

Làm tăng nguy cơ ung thư

Nếu trong đậu phụ chứa các chất bảo quản không lành mạnh và có ảnh hưởng đến nội tiết tố nên có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Gây ra các vấn đề về tuyến giáp

Những người có vấn đề ở tuyến giáp không nên ăn nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm đậu nành khác vì nó tác động không nhỏ đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Gây khó tiêu

Protein trong đậu phụ khi được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN CHỮA BỆNH GÚT

Khi sử dụng thuốc nam điều trị Gút của thầy Lục Xuân Út, 80% trường hợp sẽ đau nhức, một số nặng có thể không đi lại được trong thời gian nhất định. Đây là tác dụng của thuốc đến các vị trí như khớp để phá vỡ gai, muối Urat, thải acid Uric ra ngoài cơ thể. Trường hợp không đau do mới chớm GÚT hoặc mới chỉ dư thừa axit uric, chưa có tích tụ muối, gai Urat ở các đầu khớp.

Lời khuyên: Có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng nếu chấp nhận được thì không nên dùng để theo dõi tình hình chính xác hơn. Có thể dùng kết hợp các thảo dược mát, uống nhiều nước để quá trình đào thải này xảy ra nhanh. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng bia rượu vì gây đau đơn lên nhiều lần.

——————————————————————————————————

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Đ/c: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện Thoại: 0963.015.446 – 0439.168.666

 

Bài viết liên quan: Bệnh gút có lây hay không ?Những bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh gút

Share Button