Những thực phẩm ăn nhiều gây nguy cơ mắc bệnh gút cao

Share Button

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên sử dụng hạn chế để có thể chủ động phòng ngừa bệnh Gút.

Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh Gút là sự lắng đọng vi tinh thể muối urate natri tại các cơ quan trong cơ thể như: tại các khớp, tại tim, tại thận… Và nguyên nhân gián tiếp là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh Gút.

I. Nội tạng động vật

 

Nội tạng động vật bao gồm lòng, mề gan, tim, phổi, cật… của động vật, đặc biệt là bò, lợn, gà, chó.. . Vì nhóm thực phẩm này chứa nhiều nucleoprotein, khi tiêu hóa sinh ra các chất purin, acid uric có hại cho gan, thận, tim, mạch. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh Gút mà còn không tốt cho tim mạch, không có lợi cho huyết áp, làm huyết áp tăng cao.

 

Nội tạng động vật
Ăn nhiều nội tạng động vật gây nguy cơ mắc bệnh Gút.

 

Trên là một số nhóm thực phẩm bạn cần ăn hạn chế, không nên ăn quá nhiều để có thể chủ động phòng ngừa bệnh Gút sớm nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thực phẩm thay thế khác như rau củ quả, các thực phẩm làm từ sữa, ít chất béo.

Gút là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay do chế độ ăn uống quá nhiều đạm làm rối loạn chuyển hóa acid uric gây ra, người bệnh sẽ phải chịu nhiều cơn đau khác nhau và ngày một tăng lên.


II. Nước uống có ga và đồ ngọt

Nước uống có đường hay các loại nước ngọt có ga là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh Gút nếu bạn uống chúng thường xuyên. Các loại nước này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn thúc đẩy cơ thể sản sinh ra lượng acid uric nhiều hơn. Khi sản sinh ra quá nhiều lượng acid uric sẽ gay tích tụ tại các điểm xương khớp gây ra bệnh Gút.

 

Nước ngọt
Uống nhiều nước ngọt có ga gây ra bệnh Gút.


III. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ cần ăn ở mức độ vừa phải bao gồm: thịt bò, thịt ngựa, thịt dê, thịt chó… Bởi đây là nhóm thực phẩm giàu protein. Nếu ăn quá nhiều, lượng protein dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo dưới da, đồng thời sản sinh ra các acid uric, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh Gút.

 

Thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ gây thừa protein gây ra bệnh gút.

 

 IV. Bia Rượu

Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh Gút. Vì uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng acid uric trong máu mà còn cản trở cơ thể đào thải chất này ra ngoài.

Rượu không tiềm ẩn nguy cơ cao như bia, tuy nhiên, rượu không tốt cho tất cả mọi người – nguy cơ dẫn đến các bệnh về gan.

Bia Rượu
Uống nhiều bia rượu nguy cơ mắc bệnh Gút cao.

V. Sò

Sò nói riêng và các động vật biển nói chung là những thực phẩm nhiều đạm, và nhiều chất purine. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên hạn chế ăn đồ biển, vì chất purine có trong đồ biển sẽ làm sản sinh ra các tinh thể acid uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Định lượng đồ biển an toàn cho mỗi người là 120g/ ngày.

 

Sò
Ăn nhiều sò nguy cơ mắc bệnh Gút.



Lời khuyên cho những người mắc bệnh gút

Theo khuyến cáo của Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc, bệnh nhân gút cần có chế độ ăn hợp lý:

  • Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều acid uric như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.
  • Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận hậu quả là làm tăng lactat máu.
  • Duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu người thừa cân và béo phì không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.
  • Tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối..).
  • Không uống: rượu, bia, cà phê, chè.
  • Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì làm tăng acid máu.
  • Không ăn phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, , cá hộp, thịt hộp.
  • Không ăn chế phẩm có cacao, sôcola.

Các thực phẩm ăn với số lượng vừa phải (ăn hạn chế – nhóm 2): thịt các loại, cá các loại, hải sản, gia cầm, đậu đỗ

 

THUỐC ĐÔNG Y DA TRUYỀN CHỮA BỆNH GÚT CỦA LƯƠNG Y LỤC XUÂN ÚT.

Khi sử dụng thuốc nam điều trị Gút của thầy Lục Xuân Út, 80% trường hợp sẽ đau nhức, một số nặng có thể không đi lại được trong thời gian nhất định. Đây là tác dụng của thuốc đến các vị trí như khớp để phá vỡ gai, muối Urat, thải acid Uric ra ngoài cơ thể. Trường hợp không đau do mới chớm GOUT hoặc mới chỉ dư thừa axit uric, chưa có tích tụ muối, gai Urat ở các đầu khớp.

Lời khuyên: Có thể dùng thuốc giảm đau, nhưng nếu chấp nhận được thì không nên dùng để theo dõi tình hình chính xác hơn. Có thể dùng kết hợp các thảo dược mát, uống nhiều nước để quá trình đào thải này xảy ra nhanh. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng bia rượu vì gây đau đơn lên nhiều lần.

——————————————————————————————————

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Đ/c: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện Thoại: 0963.015.446 – 0439.168.666

Bài viết liên quan: 10 loại thực phẩm khuyên người bệnh gút(gout) nên ănLý giải vì sao uống bia rượu nhiều lại bị bệnh GÚT

Share Button