Bệnh gút có nên ăn chuối không?

Khi bị bệnh gút có ăn được chuối không là thắc mắc của nhiều người bởi chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp tình trạng này tiến triển tốt hơn hay xấu đi.

Những thông tin về bệnh gút

Bệnh gút là một dạng của viêm khớp phổ biến hiện nay. Bệnh thường có những đợt tái phát nhiều lần sau khi cơn đau đầu tiên kết thúc. Tăng axit uric máu là yếu tố đặc trưng của bệnh gút. Đây là hậu quả của hai quá trình tăng sinh tổng hợp axit uric trong cơ thể và giảm bài tiết qua thận. Người bị bệnh gút thường có kết hợp cả hai quá trình trên: Vừa tăng sinh tổng hợp, vừa giảm bài xuất axit uric.

Cơ chế để tổng hợp axit uric là các purin có nhiều trong thức ăn như thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ, bia, cà phê, chè,… Rượu là thức uống có tác dụng giảm khả năng bài tiết axit uric qua thận. Axit uric được tạo thành do oxy hoá các nhân purin kiềm tạo thành adenin và guanin. Nhân purin kiềm là thành phần của axit nhân tế bào, nó có nguồn gốc từ nội sinh (cơ thể) hoặc ngoại sinh (thức ăn).

Nồng độ axit trong huyết tương thay đổi theo tuổi, giới tính. Một người được chẩn đoán bị tăng axit uric khi nồng độ axit uric trong máu vượt quá giới hạn bình thường. Chỉ số axit uric bình thường ở nam giới là dưới 7,0 mg/dl (420 mmol/l), ở phụ nữ là dưới 6 mg/dl (360 mmol/l).

Bị bệnh gút có nên ăn chuối không? 

Những thực phẩm có chứa nhân purin là khắc tinh của bệnh gout làm cho cơn đau các khớp xương tồi tệ hơn. Trong khi đó, các thực phẩm chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin C, acid folic lại có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh gout. Và trong thành phần của quả chuối làm được điều đó.

Vitamin C dồi dào

Trung bình mỗi quả chuối có chứa đến 10,3mg vitamin C một chỉ số rất cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và theo dõi rất nhiều trường hợp trong một thời gian dài và thấy rằng. Những người tiêu thụ từ 500 – 999mg vitamin C mỗi ngày có tỉ lệ mắc phải bệnh gout thấp ơn 17% so với người khác.

Nguy cơ thấp hơn 45% ở những người tiêu thụ 1.500mg mỗi ngày lượng vitamin C vào cơ thể. Vitamin C giúp giảm lượng axit uric hấp thụ trong máu nhờ giúp thận tái hấp thụ axit để thải qua đường nước tiểu.

Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu họ còn nhận thấy rằng vitamin C còn giúp giảm những cơn đau do bệnh gout mang lại một cách hiệu quả. Chứ không chỉ dừng lại ở tác dụng đào thải axit uric trong máu ra ngoài cơ thể.

Chuối chứa nhiều kali

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây nhất thì trong mỗi quả chuối có chứa đên 422mg kali. Kali có thể dễ dàng hòa tan trong nước và là một trong những chất điển giải quan trọng góp phần chính cho sự trao đổi điện học ở tế bào.

Chính vì thế kali trong máu giúp đào thải acid uric qua đường tiết liệu một cách dễ dàng hơn. Người bị bệnh gout ăn chuối là một liệu pháp vô cùng hoàn hảo với hàm lượng kali rất cao có trong loại quả này.

Thành phần acid folic

Những nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học về tác dụng của acid folic đối với người bị bệnh gout. Họ đã chứng minh rằng acid folic và một số dẫn xuất của chất này giúp ức chế enzyme xanhine oxidase một chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa purin thành acid uric.

Trong thành phần của 1 quả chuối có chứa đến 24mg acid folic giúp phục hồi các mô bị tổn thương do acid uric gây ra. Không những thế, acid folic còn giúp phá vỡ các tinh thể urat tồn đọng trong khớp xương. Giúp làm giảm đáng kể các cơn đau do viêm khớp gây ra cho người bệnh.

Bệnh gút có ăn được chuối không?

Kết luận

Chuối là thực phẩm tốt chúng ta không thể phủ nhận, chuối chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho người bệnh gút, tuy nhiên với bất cứ thực phẩm nào cũng nên dùng có giới hạn, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1-2 quả.

Sử dụng thuốc Gút của lương y Lục Xuân Út để hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt nhất

Khi kiểm tra sức khỏe thấy nồng độ acid uric cao chúng ra có thể sử dụng bài thuốc đông y của lương y Lục Xuân Út, ông là danh y nổi tiếng chữa bệnh gout nhờ bài thuốc dân gian lành tính. Bài thuốc nam từ lương y Lục Xuân Út có thể giải quyết được vẫn đề này nhanh nhất cùng thành phần chính


Dây nhức xương : hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân
Cây cơm lênh : là một loại lan được ví như một loại kháng sinh giúp giảm viêm, tiêu sưng những vùng sưng đỏ do gout gây ra
Huyết đằng : giải độc gan, hỗ trợ điều hòa cơ thể, giảm acid uric trong máu.
Cây dau dáu : lưu thông khí huyết các cơ, giúp các cơ khỏe mạnh và bền bỉ. Tiêu độc ở các khớp
ngoài ra còn rất nhiều các loại thuốc hiếm như bầu khai, dây rắn, thân vuông cờ hạp, bù đong, mã hoa,…
Mỗi thang có 15 túi nhỏ uống trong 30 ngày, mỗi thang nặng tới 3-4kg toàn các vị thuốc quý được chính tay thầy Lục Xuân Út đi hái trên rừng và sắc thuốc.

Với cách dự phòng và điều trị như trên, những người có nguy cơ bị bệnh gout do tính di truyền vẫn có thể không bị tăng acid uric máu, hoặc không bị kết tủa acid uric tức là sẽ không bị bệnh gout.

Tham khảo: 10 loại thực phẩm khuyên người bệnh gút(gout) nên ăn