Bệnh gout là gì ?

Ở những thế hệ đi trước, bệnh gout (hay còn gọi là bệnh thống phong ) vẫn hay được lớp người tuổi ông, bà và nhiều tuổi hơn gọi là “bệnh nhà giàu”. Nhưng hiện nay, đi cùng sư phát triển của xã hội, tỉ lệ người mắc bệnh này dần có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở lớp người trẻ, trung niên.

1,Vậy bệnh gout là gì?
Bệnh gout là một dạng viêm khớp đặc biệt, phát triển kín xong sẽ bột phát bằng những vết sưng đỏ, cơn đau từ nhẹ đến nặng tại các khớp. Khi đến đỉnh điểm cũng có thể gây tàn phế cho người mắc bệnh.

Bệnh gout sinh ra so sự phân hủy thừa purin và gây nên tích tụ quá nhiều acid uric trong máu. Purin là hợp chất hóa học mà tìm thấy trong thực phẩm và đồ uống chúng ta sử dụng hàng ngày. Acid uric là sản phẩm khi cơ thể chuyển hóa xong purin.

Vốn acid uric sẽ được hòa tan trong máu sau đó thận sẽ bài tiết và đưa ra ngoài bằng đường nước tiểu. Nhưng khi cơ thể tiếp nhận một lượng purin quá nhiều và làm sản sinh nhiều acid uric khiến thận không thể bài tiết một cách hoàn toàn, acid uric lắng lại trong máu và gây ra bệnh gout.

Khi bị gout, các khớp người bệnh sẽ bị sưng, nóng đỏ và đau nhức, người bệnh sẽ rất khó di chuyển hay cử động. Dấu hiệu đầu tiên sẽ xuất hiện ở ngón chân cái , mắc má chân và các khớp tay…

Người bệnh nếu không phát hiện sớm để có thể chữa trị kịp thời các cục tophi sẽ xuất hiện quanh khớp và các mô mềm. Tophi là những u cục nhỏ nằm dưới da, khi xuất hiện dưới dạng hạt nhưng phát triển nhanh chặn các khớp. Cục Tophi xuất hiện sẽ khiến các khớp đau dữ dội, tần suất cao hơn và có nguy cơ tàn phế.

Bệnh gout cùng các cơn đau sẽ gây khó chịu, thậm chí là stress hoặc mất ngủ trong thời gian dài. Vì gout là bệnh mãn tính nên khi được chuẩn đoán đúng bệnh thì người bệnh vẫn nên sử dụng thuốc và phòng tránh mỗi khi bệnh tái phát.

2, Nguyên nhân bệnh gout
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gout, trong đó cần kể đến những nguyên nhân chính như:

 •  Bẩm sinh
  Bẩm sinh là nguyên nhân khá hiếm gặp và hay xảy ra ở trẻ nhỏ. Khi sinh ra đứa trẻ đã thiếu hụt men HGPT dẫn đến chuyển hóa acid uric không ổn định.
  Trường hợp này rất nặng và khó điều trị.
 • Di truyển
  Khi người bệnh bị bệnh gout do mang gen di truyền từ gia đình. Những người này có nồng độ purin trong máu cao nên nồng độ acid uric tự nhiên tăng theo.
 • Chủ quan
  Những người tiêu thụ nhiều thức ăn, thực phẩm như nội tạng thực vật, nấm, tôm, cua, thịt đỏ,… hay uống rượu bia sẽ làm tăng nồng độ purin trong cơ thể. Đây là điều kiện gia tăng acid uric làm lắng đọng trong khớp và gây ra bệnh gout.
 • Bệnh lý
  Bệnh gout còn là biến chứng đi kèm của các bệnh như đau tủy xương, đa hồng cầu, suy giảm chức năng thận, béo phì, sử dụng thuốc lợi tiểu khiến purin khó phân hủy.

Sau khi tìm hiểu rõ nguyên nhân và biết rõ căn bệnh như thế nào. Bạn sẽ có thể giảm đau nhanh chóng bởi bệnh gout khi tìm hiểu kỹ những thông tin dưới đây :
Thuốc nam của danh y Lục Xuân Út được kết hợp bởi những bài thuốc quý hiếm được chính ông tự tay sắc thuốc.
lục xuân út
Thuốc nam của danh y Lục Xuân Út sẽ giúp bệnh nhân :

      – Giảm đau an toàn nhờ cơ chế tác động vào nguyên nhân nên cơn đau sẽ được giảm nhanh và nhẹ nhàng.
      – Giảm bớt acid uric trong cơ thể giúp người bệnh
      – Bào mòn các cục tophi giúp người bệnh đi lại và hoạt động dễ dàng.