Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị gout

Theo nhiều thống kê khoa học thì có tới 90% những người mắc bệnh gout là nam giới ở tuổi trung niên. Ngoài ra những người béo phì, hay uống bia rượu, cà phê, phụ nữ sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

1, Bệnh gout là gì ?
Gout là bệnh về rối loại chuyển hóa purin và chất dinh dưỡng trong cơ thể gây nên việc tăng acid uric trong máu. Điều này khiến các khớp có những cơn đau, từ khớp nhỏ như ngón chân, mắt cá nhân, bàn chân, ngón tay, cổ tay,…

2, Nguyên nhân gây nên bệnh Gout
   – Không chuyển hóa được purin làm tăng sản xuất acid uric nội sinh.
   – Giảm đào thải acid uric ở thận.
   – Ăn nhiều thực phẩm nhiều purin như thịt đỏ, thủy hải sản.
nguyên nhân gout

3, Dấu hiệu những người bệnh gout
   – Nồng độ acid uric tăng cao > 400micromol/lit
   – Đau khớp : viêm, sưng, đau các khớp nhất là đốt bàn chân và ngón chân cái.
   – Xuất hiện hạt tophi ở các vết sưng, viêm do cơ thể bị tích tụ nhiều muối urat
   – Ăn nhiều thực phẩm nhiều purin như thủy hải sản, thịt đỏ.

4, Chế độ ăn uống cho người bệnh gout
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh gout kiểm soát được mức acid uric trong máu và hạn chế bệnh gout phát triển. 

 • Thực phẩm nên ăn
  Chế độ ăn phù hợp với lương purin tiêu chuấn và ngăn ngừa triệu chứng bệnh gout. Nên ăn các đồ ăn có nguồn gốc thực vật vẫn có thể đáp ứng nhu cầu đạm hàng ngày, đồng thời cắt giảm lượng chất béo đang bão hòa chứa purin cao, đạm động vật như :
  Các thực phẩm nguồn gốc từ họ đậu
  – Ngũ cốc nguyên hạt : yến mạch , gạo nâu, lá mạch
  – Khoai lang
  – Hoa quả và rau xanh
  – Sữa ít chất béo
  – Măng tây
  – Súp lơ
  – Nấm

  Mức acid uirc giảm khi hấp thu các loại sữa ít chất béo. Thực phẩm giàu Vitamin C và quả anh đào cũng làm giảm các cơn đau khớp tái phát.
  Người bị gout nên uống nhiều nước lọc mỗi ngày để tránh nguy cơ acid uric đọng ở thận gây sỏi thận. 
 • Thực phẩm không nên ăn
  Người bệnh gout không nên ăn những loại thực phẩm chứa đạm động vật có nhiều purin và tăng acid uric trong máu. Vậy nên người bệnh gout cần tránh xa những thực phẩm như :
  – Thịt cừu, thịt bò
  – Nội tạng động vật
  – Cá trích, cá cơm, cá thu,cá ngừ, cá đối, cá mòi
  – Rượu bia
  – Nước ngọt, cà phê
  Không hẳn là không ăn hoàn toàn những món trên mà nên sử dụng ít như khoảng 300-400gram mỗi tuần. Nên sử dụng lượng nhỏ và trong giới hạn cho phép.

 • Rượu, bia
  Rượu làm giảm hiệu quả đào thải acid uric khỏi cơ thể do nồng độ purin cao trong đồ uống có cồn. Sự phân hủy purin thành acid uric thường được đẩy ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Quá trình này sẽ bị gián đoạn nếu nồng độ acid uric quá cao. Vì vậy nên hạn chế các chất có cồn khi bệnh gout đang có nguy cơ tái phát.
 • Bột đường đã tinh chế
  Nên hạn chế những sản phẩm đường tinh chế khi nấu ăn cho những người bệnh gout như bánh mì trắng, bánh ngọt, kẹo, mì ý,…
 • Fructose và các thực phẩm chứa đường
  Đồ uống có gas chứa nhiều Fructose sẽ làm tăng nồng độ acid uric – nguyên nhân chính gây bệnh gout và hình thành sỏi thận.
  Đồ ngọt là nguyên nhân gây béo phì – nguy cơ bệnh gout. Vậy nên người bị bệnh gout nên hạn chế các đồ uống này.

5, Thay đổi lối sống
Chế độ ăn uống chỉ là để giúp người bệnh có thể giảm bớt cơn đau và tiến trình bệnh thuyên giảm chứ không thể thay thế các loại thuốc chữa bệnh. Thay vào đó, lối sống lành mạnh cũng sẽ giảm các triệu chứng bệnh. Nên tập thể dục thường xuyên và giữ cân nặng ở mức cho phép.

Bệnh gout có thể điều trị tránh những cơn đau tái phát phụ thuộc lớn ở thói quen ăn uống, lối sống tích cực và kết hợp thuốc an toàn.

Để điều trị bênh, các bạn có thể tham khảo : Bệnh gout có chữa khỏi được không?
Bệnh gout là gì ?