Dấu hiệu của thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp là vấn đề thường gặp ở độ tuổi xế chiều tức là khoảng ngoài 50. Tuy nhiên, vào những năm gần đây thì căn bệnh này có dấu hiệu “trẻ hóa” vì lớp người trẻ tuổi hơn mắc căn bệnh này càng nhiều. Những thói quen ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc của lớp trẻ khiến căn bệnh trở nên càng nguy hiểm hơn. Việc hiểu rõ nguyên nhân và dấu hiệu của thoái hóa khớp sẽ giúp mọi người có kiến thức cần thiết và phòng ngừa hiệu quả bệnh.

1, Thoái hóa khớp là gì ?
Thoái hóa khớp là hậu quả quá trình mất cân bằng giữa phân hủy và tổng hợp của sụn và xương dưới sụn. Thoái hóa khớp kèm theo phản ứng viêm, giảm đi nhiều lượng dịch khớp.

Thời gian trôi qua khiến lớp sụn khớp dần bị thoái hóa. Lớp sụn trở nên xù xì và bị bào mòn đến nứt, rách. Cùng với nó, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, mật độ khoảng giảm, đầu xương trơ ra bị hình thành gai xương ở rìa. Do đó khi hoạt động, xương dưới sụn bị cọ sát vào nhau khiến người bệnh sẽ có cảm giác vô cùng đau.

Thoái hóa xương khớp sẽ xảy ra ở hầu hết các khớp nhất là khớp hay vận động nhiều như: khớp gối, vổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân, khớp háng…

Người bệnh có thể bị thoái hóa nhiều khớp 1 lúc. Căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, không chữa trị kịp thời sẽ xảy ra nhiều biến chứng khó lường.

2, Dấu hiệu thoái hóa khớp
Khi các khớp bị thoái hóa, người bệnh sẽ gặp nhiều dấu hiệu dai dẳng kéo dài. Những dấu hiệu hay gặp nhưng sẽ hạn chế vận động nhiều và gây cho cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược

 • Đau nhức
  Triệu chứng điển hình nhất hay gặp là những cơn đau nhức kéo dài, đôi khi là còn nghe được tiếng kêu “lạo xạo” phát ra từ xương ở đầu gối.
  Cơ đau thường âm ỉ và nặng nhất vào buổi đêm và gần sáng.

Khi thoái hóa càng nặng thì những cơn đau càng dai dẳng. Khớp còn có thể bị sưng, các cơ xung quanh bị chèn và yếu đi, gây khó khăn khi vận động. 

Các triệu chứng này rất đa dạng, diễn biến thất thường và không cụ thể nguyên nhân. Nhất là khi thời tiết thay đổi và bị lạnh, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Cứng khớp
  Trong khi ngủ, các khớp không cử động nhiều khiến khớp bị cứng lại. Tình trạng này diễn ra thường xuyên nhất vào buổi sáng khi ngủ dậy và kéo dài 45-60 phút. Lúc này người bệnh cần thực hiện những vận động nhẹ, xoa bóp các khớp để các khớp mềm ra
 • Hạn chế vận động
  Người bệnh bị thoái hóa khớp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận động hàng ngày và đi lại. Những động tác cơ bản như nhấc chân, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống, vặn mình, quay cổ,…cũng sẽ bị đau khi thực hiện.
  Khi bị nặng, người bệnh còn bị mất thăng bằng và dễ ngã khi đi lại.

 • Biến dạng khớp
  Khi bị thoái hóa khớp dạng nặng, sụn bị tổn thương nghiêm trọng xuất hiện gai xương. Điều này khiến các khớp bị sưng to và biến dạng gây các cơn đau nhức, hạn chế vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ tàn phế.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản của bệnh thoái hóa khớp. Ngay khi thấy những biệu hiện này, bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Đồng thời, có thể sử dụng thêm sản phẩm thuốc xương khớp nổi tiếng của lương y Lục Xuân Út để có thể hỗ trợ giảm các dấu hiệu trên.