Mức độ nguy hiểm của bệnh gout qua chỉ số acid uric

Acid uric là gì ?

Axit uric là hợp chất được tạo thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng các nhân purin và sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài chủ yếu thông qua đường nước tiểu (theo wikipedia). Acid uric được tổng hợp từ hai nguồn nội sinh và ngoại sinh.

Axit uric từ nguồn nội sinh là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi các tế bào chết đi, nhân purin sẽ bị phá hủy và chuyển thành acid uric.

Bên cạnh đó còn có axit uric ngoại sinh, sản phẩm của thức ăn có nguồn gốc động vật như nội tạng, thịt đỏ, hải sản… Những thực phẩm này có hàm lượng purin cao và sẽ chuyển hóa thành axit uric khi đưa vào trong cơ thể.

Cảnh giác với chỉ số acid uric

Bạn hãy tưởng tượng, khi hòa tan muối vào nước: Lượng muối ít sẽ tan hết vào cốc nước trong; còn nếu quá nhiều, lượng muối không thể tan hết và sẽ lắng đọng ở dưới đáy cốc. Acid uric trong máu cũng như vậy. Khi nồng độ acid uric trong máu dưới ngưỡng 420 mmol/l (7 mg/dl) sẽ không bị lắng đọng tinh thể urat và không gây bệnh gout. Trái lại, nếu nồng độ acid uric vượt quá mức an toàn sẽ làm tăng nguy cơ lắng đọng ở một số tổ chức và cơ quan dưới dạng tinh thể, đặc biệt là ở khớp và gây ra bệnh gout.

Có thể nói, chỉ số acid uric là chỉ số quyết định trong việc chẩn đoán người bệnh có bị bệnh gout hay không và người đó đang ở giai đoạn đầu hay gout cấp hoặc mạn tính.

Đọc vị mức độ nguy hiểm của bệnh gout qua chỉ số acid uric

Bệnh gout là một dạng rối loạn chuyển hoá có liên quan đến xương khớp mà theo các chuyên gia đây là căn bệnh “dễ mắc, khó trị” và không có vắc xin phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng hết bệnh sẽ rất cao, ngược lại khi bệnh bước vào giai đoạn mạn tính thì khả năng hồi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Phần lớn ở nước ta, người bệnh chỉ phát hiện mắc gout khi đã bước vào giai đoạn mạn tính với các biểu hiện cơn đau gout lặp đi lặp lại, sưng đau thường xuyên, có thể xuất hiện khối u cục (hạt tophi) ở khớp xương và các tổ chức xung quanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và khả năng vận động của người bệnh. Bởi ở giai đoạn đầu, bệnh gout hầu như không có bất kì dấu hiệu đặc trưng nào để có thể nhận biết, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn bệnh gout với bệnh xương khớp thông thường.

Cách duy nhất để phát hiện, phòng tránh và điều trị bệnh gout ở giai đoạn đầu là tầm soát định kì sức khoẻ bản thân 2-3 tháng/1 lần. Khi đó người bệnh có thể tham khảo các chỉ số acid uric trong máu theo bảng dưới đây để biết mình có bị bệnh gout hay không, hoặc bệnh gout đang ở giai đoạn nào để có hướng điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, có những trường hợp chỉ số acid uric rất thấp mặc dù đã chuyển qua giai đoạn mạn tính bởi acid uric tự do trong máu đã dần lắng đọng và tích tụ tại các đầu khớp xương dưới dạng hình kim muối urat gây nên tình trạng sưng viêm liên tục kéo dài. Do đó cần kiểm tra chỉ số acid uric và quan tâm đến tần suất xuất hiện các triệu chứng sưng đau ở các khớp để có thể chắc chắn rằng bạn đang ở giai đoạn bệnh nào của gout, từ đó, có thể lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp.

Kiểm soát acid uric trong máu hiệu quả từ thảo dược

Theo các chuyên gia y tế, việc duy trì nồng độ acid uric dưới ngưỡng 420 mmol/l đối với nam và 380mmol/l đối với nữ sẽ tránh được những nguy hiểm rình rập từ bệnh gout. Hướng điều trị mới được giới chuyên gia đánh giá cao hiện nay là kết hợp sử dụng sản phẩm tăng cường chức năng thận từ thảo dược với giữa chế độ ăn uống ít đạm, thói quen sinh hoạt lành mạnh, vận động vừa sức. Sau thời gian điều trị, đảm bảo các chỉ số axit uric trở về mức bình thường, ổn định, ngăn chặn sự xuất hiện cơn đau nhức dai dẳng, đẩy lùi gout cấp và mạn tính mà không gây tác dung phu nào như các loại thuốc trị bệnh gout khác.

Sử dụng thuốc gút của lương y Lục Xuân Út

Khi kiểm tra sức khỏe thấy nồng độ acid uric cao chúng ra có thể sử dụng bài thuốc đông y của lương y Lục Xuân Út, ông là danh y nổi tiếng chữa bệnh gout nhờ bài thuốc dân gian lành tính. Bài thuốc nam từ lương y Lục Xuân Út có thể giải quyết được vẫn đề này nhanh nhất cùng thành phần chính

Dây nhức xương : hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân
Cây cơm lênh : là một loại lan được ví như một loại kháng sinh giúp giảm viêm, tiêu sưng những vùng sưng đỏ do gout gây ra
Huyết đằng : giải độc gan, hỗ trợ điều hòa cơ thể, giảm acid uric trong máu.
Cây dau dáu : lưu thông khí huyết các cơ, giúp các cơ khỏe mạnh và bền bỉ. Tiêu độc ở các khớp
ngoài ra còn rất nhiều các loại thuốc hiếm như bầu khai, dây rắn, thân vuông cờ hạp, bù đong, mã hoa,…
Mỗi thang có 15 túi nhỏ uống trong 30 ngày, mỗi thang nặng tới 3-4kg toàn các vị thuốc quý được chính tay thầy Lục Xuân Út đi hái trên rừng và sắc thuốc.

Với cách dự phòng và điều trị như trên, những người có nguy cơ bị bệnh gout do tính di truyền vẫn có thể không bị tăng acid uric máu, hoặc không bị kết tủa acid uric tức là sẽ không bị bệnh gout.

Tham khảo : Chanh giúp đảo thải acid uric hỗ trợ chữa gút rất hiệu quả