Những loại thuốc làm tăng nguy cơ bệnh gout

Gout là bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin dẫn đến tăng acid uric máu. Khi có cơn đau trong giai đoạn gout cấp tính, người bệnh thường có thói quen sử dụng thuốc giảm đau. Điều này dẫn đến tình trạng gout ngày càng có xu hướng phát triển và tăng mạnh. Vậy những thuốc nào làm tăng nguy cơ mắc gout?

4 nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Nhóm thuốc chống lao

Nhóm thuốc chống lao hiện nay thường dùng kết hợp nhiều thuốc: isoniazid, ethambutol, pyrazinamid, streptomycin, rifampicin… Trong số các thuốc trên thì ethambutol và pyrazinamid là hai thuốc có thể làm tăng acid uric máu vì vậy nên tránh dùng đối với những người có tiền sử bệnh gút.

Nhóm thuốc lợi tiểu

Các loại thuốc lợi tiểu được chỉ định cho việc điều trị các bệnh như suy thận, xơ gan, suy tim… và thường được dùng đơn hoặc kèm với các thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên các loại thuốc lợi tiểu này khi dùng trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng bài tiết acid uric qua thận gây tăng acid uric máu. Ngoại trừ một số nhóm spironolactone là không ảnh hưởng đến việc chuyển hóa acid uric, còn hầu hết các thuốc khác khi sử dụng cần phải cẩn trọng.

Aspirin hay acetylsalicylic acid (ASA)

Đây là loại thuốc chống viêm non-steroid dùng trong các trường hợp giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Ngoài các tác dụng phụ không mong muốn như đầy bụng, buồn nôn, kích ứng dạ dày,…thì nó còn ảnh hưởng đến quá trình giảm thải acid uric theo liều lượng. Sử dụng liều cao trên 2g/ngày gây tăng thải acid uric còn liều ít hơn 2g/ngày thì làm giảm acid uric máu qua thận dẫn đến tăng acid uric máu. Tuy nhiên, người ta không dùng liều cao để làm thuốc hạ acid uric vì sử dụng liều cao sẽ tương ứng với việc làm tăng tác dụng phụ lên dạ dày.

Thuốc corticoid

Bệnh khớp luôn xuất hiện những cơn đau dữ dội khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bứt rứt, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày. Vì vậy corticoid là loại thuốc giảm đau phổ biến được người bệnh sử dụng để giảm các cơn đau tức thời.

Song, corticoid lại là con dao hai lưỡi. Nó có thể gây cho người bệnh những nguy hiểm khôn lường. Corticoid có tác dụng giảm viêm rất hiệu quả khi mắc các bệnh viêm khớp. Nhưng về lâu dài lại gây nên các biến chứng nguy hiểm như gây ra tình trạng giòn xương, tiểu đường, cao huyết áp, đục thủy tinh thể….

Corticoid khi đưa vào cơ thể sẽ cạnh tranh thải tiết với acid uric ở ống thận. Vì thế nó sẽ làm giảm quá trình bài tiết acid uric khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Các acid uric này sẽ chuyển hóa thành tinh thể muối urat kết tủa trong khớp gây ra cơn gút cấp. Vì vậy người bệnh không nên lạm dụng thuốc corticoid mà cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng thuốc đông y của lương y Lục Xuân Út để cải thiện và điều chỉnh acid uric trong máu

Khi kiểm tra sức khỏe thấy nồng độ acid uric cao chúng ra có thể sử dụng bài thuốc đông y của lương y Lục Xuân Út, ông là danh y nổi tiếng chữa bệnh gout nhờ bài thuốc dân gian lành tính. Bài thuốc nam từ lương y Lục Xuân Út có thể giải quyết được vẫn đề này nhanh nhất cùng thành phần chính
Dây nhức xương : hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân
Cây cơm lênh : là một loại lan được ví như một loại kháng sinh giúp giảm viêm, tiêu sưng những vùng sưng đỏ do gout gây ra
Huyết đằng : giải độc gan, hỗ trợ điều hòa cơ thể, giảm acid uric trong máu.
Cây dau dáu : lưu thông khí huyết các cơ, giúp các cơ khỏe mạnh và bền bỉ. Tiêu độc ở các khớp
ngoài ra còn rất nhiều các loại thuốc hiếm như bầu khai, dây rắn, thân vuông cờ hạp, bù đong, mã hoa,…
Mỗi thang có 15 túi nhỏ uống trong 30 ngày, mỗi thang nặng tới 3-4kg toàn các vị thuốc quý được chính tay thầy Lục Xuân Út đi hái trên rừng và sắc thuốc.

Với cách dự phòng và điều trị như trên, những người có nguy cơ bị bệnh gout do tính di truyền vẫn có thể không bị tăng acid uric máu, hoặc không bị kết tủa acid uric tức là sẽ không bị bệnh gout.