Thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Theo quan điểm bệnh học của bệnh gout thì nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout là thành phần purin có trong các loại thực phẩm hàng ngày mà chúng ta ăn, thành phần này khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành axit uric, sau đó chuyển hoá thành các muối urat và theo thời gian sẽ tích tụ dần ở các khớp gây ra bệnh gout. Vì thế, cách điều trị bệnh gout tốt nhất là cần quan tâm đến những thực phẩm tốt cho người bệnh gout.

Bệnh gút là gì ?

Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong, là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu. Axit uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể, sau đó sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân. Với người bị bệnh gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ qua thời gian. Khi nồng độ này quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân

Bệnh gout đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, người bệnh thường xuyên bị đau đớn đột ngột giữa đêm và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các khớp khác ở chân (như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay), cả cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng.

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân gút

Mặc dù có rất nhiều thực phẩm người bị benh gut cần tránh, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có một số thực phẩm bảo vệ bạn chống lại benh gut. Một trong những biện pháp quan trọng để phòng chống benh gut này là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.

Cải bẹ xanh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gout đó chính là chất xơ.Chất xơ có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đạm, đồng thời làm giảm thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric (nguyên nhân gây viêm khớp). Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm thiểu các triệu chứng đau viêm khớp sau mỗi bữa ăn. Cải bẹ xanh không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà còn giàu vitamin và khoáng chất có khả năng thải nhanh axit uric ra ngoài.

Sử dụng cải bẹ xanh nấu nước uống mỗi ngày hoặc có thể kết hợp chế biến các món canh, luộc cũng rất tốt cho người bệnh gout

Bí xanh

Đông Y nói bí xanh có công dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc cơ thể và giảm béo. Đây là thực phẩm có tính mát, vị ngọt đậm và chứa rất ít nhân purin, người bệnh gout. Có thể sơ chế bí xanh theo nhiều cách như nấu canh, xào nấu,… sẽ giúp giảm hàm lượng axit uric trong máu. có thể chế biến bí xanh thành các món ăn như canh

Bí đỏ

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gout đó là do thừa cân, béo phì. Đây cũng là lý do mà bí đó chính là thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gout. Nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ít calo, ít chất béo có tác dụng giảm mỡ máu, hạ đường huyết hiệu quả.

Đối với bí đỏ, có thể dùng để nấu canh, hầm với đậu, hạt sen vừa có tác dụng an thần vừa hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Rau cần tây

Đây là loại rau hoàn toàn không có nhân purin, theo Đông Y thì đây là loại rau có tính mát, vị ngọt và đặc biệt chứa rất nhiều các loại sinh tố, khoáng chất tốt cho cơ thể. Cần tây là một trong những thực phẩm tính mát, lợi tiểu, tốt cho người bệnh gout nhờ vào khả năng làm giảm axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ các cơn gout cấp tái phát. Đối với cần tây bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.

Cải bắp

Cải bắp được Đông Y chỉ định tác dụng bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ và tốt cho hệ bài tiết. Đây là loại thực phẩm được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh gout vì giúp thông kinh hoạt lạc và giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.

Dưa leo (dưa chuột)

Dưa chuột là một trong những “ứng cử viên” sáng giá trong danh sách thực phẩm cho người bệnh gout. Dưa chuột có khả năng hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urat trong xương khớp, thúc đẩy bài tiết axit uric qua đường tiết niệu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Có thể chế biến dưa chuột thành các món ăn như salad, ăn sống, xào, nước ép…

Cà tím

Cà là loại thực phầm giàu kiềm và không chứa thành phần nhân purin. Cà có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc và thanh nhiệt chỉ thống. Ngoài ra, cà còn có tác dụng lợi niệu, giúp quá trình đào thải axit uric diễn ra suôn sẻ.

Sử dụng thuốc gút lương y Lục Xuân Út để cải thiện tình trạng bệnh

Khi kiểm tra sức khỏe thấy nồng độ acid uric cao chúng ra có thể sử dụng bài thuốc đông y của lương y Lục Xuân Út, ông là danh y nổi tiếng chữa bệnh gout nhờ bài thuốc dân gian lành tính. Bài thuốc nam từ lương y Lục Xuân Út có thể giải quyết được vẫn đề này nhanh nhất cùng thành phần chính
Dây nhức xương : hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân
Cây cơm lênh : là một loại lan được ví như một loại kháng sinh giúp giảm viêm, tiêu sưng những vùng sưng đỏ do gout gây ra
Huyết đằng : giải độc gan, hỗ trợ điều hòa cơ thể, giảm acid uric trong máu.
Cây dau dáu : lưu thông khí huyết các cơ, giúp các cơ khỏe mạnh và bền bỉ. Tiêu độc ở các khớp
ngoài ra còn rất nhiều các loại thuốc hiếm như bầu khai, dây rắn, thân vuông cờ hạp, bù đong, mã hoa,…


Mỗi thang có 15 túi nhỏ uống trong 30 ngày, mỗi thang nặng tới 3-4kg toàn các vị thuốc quý được chính tay thầy Lục Xuân Út đi hái trên rừng và sắc thuốc.

Với cách dự phòng và điều trị như trên, những người có nguy cơ bị bệnh gout do tính di truyền vẫn có thể không bị tăng acid uric máu, hoặc không bị kết tủa acid uric tức là sẽ không bị bệnh gout.  

Tham khảo :  Những thực phẩm ăn nhiều gây nguy cơ mắc bệnh gút cao