Bệnh gút nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Share Button

Bạn đang bị bệnh gút và không biết nên kiêng gì ăn gì? Bữa cơm hàng ngày có vô vàn món ăn, nhưng món nào thực sự nên ăn và không nên đối với người bị bệnh gút? Bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên hữu ích dưới đây để biết được một số thông tin hữu ích.

Triệu chứng bệnh gút nhiều người chưa biết?

Bệnh gút là tình trạng viêm khớp thường gặp gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho người mắc. Khi bạn bị gút, một triệu chứng bạn có thể thấy rõ là sưng và đau ở các khớp chân đặc biệt là ngón chân cái. Cơn đau thường dữ dội, đột ngột, khiến người bệnh có cảm giác như đang có kim châm vào các khớp.

Nhiều khi bệnh gút rất dễ nhầm lẫn với viêm khớp nên bạn có thể lưu ý:

Đau khớp dữ dội: Thường bệnh gút sẽ ảnh hưởng đến ngón chân cái nhưng cũng có thể là bất cứ khớp nào trong cơ thể.

Cơn đau khớp dữ dội về đêm: Kèm theo đó, triệu chứng của bệnh gút là những cơn đau về đêm

Da bị đỏ, ngứa bong tróc: Sau đó bệnh gút sẽ làm các khớp bị đỏ trông như nhiễm trùng..

Gặp khó khăn khi vận động: Triệu chứng dễ thấy khi bị bệnh gút chính là bạn có thể không di chuyển được như khớp bình thường, điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh gút kiêng ăn gì? Bênh gút có ăn được ngô không?

Một câu trả lời rõ ràng rằng với những người bị bệnh gút, có thể ăn ngô. Không chỉ ngô mà các loại thực phẩm như khoai lang, sắn cũng có thể dùng được. Những thực phẩm này có hàm lượng purin thấp, có nhiều xơ, không kích thích tiết dịch mật và tụy, giảm tốc độ tiêu hóa. Vì vậy với những người bị bệnh gút hoàn toàn không cần kiêng ngô. Nhưng một lưu ý nhỏ nên ăn ngô nguyên hạt, luộc. Nếu xay nhỏ, lọc ép hay rán sẽ không còn giá trị dinh dưỡng như trên. Và một điều cũng nên lưu ý ở đây chính là không nên quá lạm dụng, như vậy sẽ khiến tình hình nặng hơn và có những đáng tiếc không ngờ.

Bệnh gút nên kiêng ăn gì? Tip nhỏ dành cho người bị bệnh gút
Bệnh gút có được ăn ngô không?

Bệnh gút kiêng ăn gì? Bệnh gút có ăn được dứa không?

Dứa hay còn gọi là trái thơm, một lại quả có chứa axit hữu cơ, các khoáng chất Canxi, Photpho, Sắt,… các Vitamin E, C, B1, B2, B3, P,.. có tác dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh gút. Vì vậy người bị bệnh gút có thể ăn dứa.

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không?

Trong một cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra trong 100g thịt vịt có chứa 25g protein, cao hơn rất nhiều so với thịt bò, thịt heo, dê, trứng… Thịt vịt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể khác như sắt, canxi, photpho, acid nicotinic và các vitamin B1 B2, A, D… 

Bệnh gút nên kiêng ăn gì? Tip nhỏ dành cho người bị bệnh gút
Bệnh gút có được ăn thịt vịt không?

Chính vì có hàm lượng đạm khá cao vì vậy đây chính là câu trả lời cho thắc mắc bệnh gút có ăn được thịt vịt không, câu trả lời là không. Thịt vịt sẽ khiến cho lượng axit uric quá cao khiến lắng dọng các tinh thể muối sẽ ảnh hưởng đến các mô và khớp xương.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Một câu hỏi liên quan nữa đến bệnh gút nên kiêng gì và bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Trong thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin B, khoáng chất như sắt, photpho, lưu huỳnh.

Bệnh gút nên kiêng ăn gì
Bệnh gút có được ăn thịt gà không?

Đặc biệt có một số chất rất tốt với bệnh gout như Selenium. Và hàm lượng Selenium trong thịt gà khá cao vì vậy người bị bệnh gút có thể ăn thịt gà. Tuy nhiên vẫn cần quan tâm đến lượng thịt ở mức cho phép. Theo đó là lượng Purin trong thịt gà ở mức chấp nhận được, khoảng (110mg-175mg purin mỗi ngày).

 Trên đây chính là một tip nhỏ dành cho những người bị bệnh gút nên kiêng ăn gì và một số giải đáp nên hay không nên ăn thực phẩm nào khi bị gút.

Share Button