Loài nấm bí ẩn và dây leo kỳ quái tiêu sạch khối u lành

Share Button

Ông lang Lục Xuân Út nổi tiếng cả nước với bài thuốc gia truyền nhiều đời chữa các bệnh về xương khớp, gout. Nhưng, ít ai biết rằng, gia tộc ông lang người Giáy này còn có bài thuốc tiêu u lành cực kỳ hiệu nghiệm, chỉ bằng hai loại dị thảo trên núi đá.

 Kho thuốc khổng lồ

 Vừa rời khỏi trung tâm TP. Tuyên Quang, hỏi nhà ông lang Lục Xuân Út, nổi tiếng chữa các bệnh về xương khớp, gout, hầu như ai cũng biết và chỉ dẫn cụ thể thôn, bản, dù nhà ông lang này tận huyện Yên Sơn. Tiếng tăm ông lang Út ở miền gái đẹp này quả thực nổi như cồn. Có lẽ, quá nhiều người hỏi đường tìm đến cái địa danh ấy và phần lớn là đi lấy thuốc.

Căn nhà sàn của ông lang Út nằm trên mỏm một quả đồi, phóng tầm mắt nhìn thấy sông Lô. Sân ngõ tràn ngập ô tô, đủ các loại biển xanh, đỏ, trắng, mãi Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình… Danh tiếng ông lang người Giáy rất “âm thầm” mà vang xa khủng khiếp như vậy, thì cũng phải công nhận bài thuốc của ông lang này hiệu nghiệm.

Ông lang Út với kho thuốc khổng lồ

Ông lang Út với kho thuốc khổng lồ

Bước chân lên nhà sàn, tôi càng choáng ngợp, khi cả một gian phòng rất rộng, có tới cả trăm tải thuốc chất ngất. Thấy tôi kêu thuốc gì mà chất như núi thế này, ông lang Út bảo còn nhiều ở chỗ khác nữa. Rồi ông tiếp tục mở kho thuốc ở phòng bào chế dưới tầng hầm ngôi nhà sàn khổng lồ cho tôi xem. Theo ông lang Út này, thì có tới ngót chục tấn thảo dược đã sơ chế, là lượng nguyên liệu chuẩn bị sẵn cho bệnh nhân. Các kho chứa nguyên liệu ở huyện Na Hang đến cả chục tấn thảo dược nữa. Đến bệnh viện đông y của một tỉnh cũng không tiêu thụ lượng thảo dược lớn khủng khiếp như thế này. Ông lang Lục Xuân Út bảo: “Cậu nhìn xem, xe to xe con từng đoàn kéo nhau lên chở thuốc thế này, thì mấy tấn kia được mấy ngày thì hết. Thuốc của tôi dạng thô, mỗi thang thuốc nặng 3-4kg, nên số lượng tính bằng tấn cũng không nhiều đâu. Cả kho được vài ngàn thang thôi mà, chả mấy mà hết nhẵn, vì bệnh nhân đông lắm. Các bệnh về xương khớp, gan, u xơ, u lành mỗi ngày thêm phức tạp, đa dạng, trẻ hóa, vì môi trường ô nhiễm, con người lại ít vận động. Chữa bằng Tây y chán chê, thấy hiệu quả không lâu dài, tác dụng phụ lại nhiều, nên giờ mọi người chuyển sang dùng cây cỏ nhiều hơn. Để mọi người đỡ phải đi lại vất vả, tôi phải gửi thuốc cả ở Hà Nội, Sài Gòn, Cần Thơ. Cứ vài hôm lại một xe tải chở thuốc từ nhà tôi xuống Hà Nội. Có tháng, tôi cung cấp cho bệnh nhân đến chục tấn thuốc”.

Thầy lang của vua Mèo

 Ông lang Lục Xuân Út sinh năm 1964, là người Giáy chính cống. Tổ tiên sống ở vùng biên giới Trung Quốc và Việt Nam, cách Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) 6km. Các cụ kể lại, ngày trước, cộng đồng người Giáy sinh cư ở vùng biên giới, còn chưa phân biệt được lãnh thổ một cách rõ ràng. Vì thế, giờ đây, dòng họ của thầy lang Lục Xuân Út sinh cư ở cả hai bên biên giới, vẫn đi về thường ngày.

Dòng họ Lục của ông lang Lục Xuân Út có nghề thuốc gia truyền từ xa xưa. Các cụ kể lại, thì họ Lục có nhiều bài thuốc quý. Mỗi ông lang có uy tín trong gia đình sở hữu một bài thuốc đặc trị, bốc thuốc cho nhân dân trong vùng. Trong số những bài thuốc đó, nổi bật là các bài thoái hóa xương khớp, viêm đa khớp, gút, giải độc, trị các bệnh về gan, tiêu u lành, u mỡ.

Ông nội của ông lang Lục Xuân Út lấy vợ, rồi di cư sang Đồng Văn sinh sống. Giỏi các bài thuốc quý, nên thường xuyên điều trị cho vua Mèo. Ông nội truyền nghề thuốc cho con trai Lục A Hủi, là bố đẻ của Lục Xuân Út. Cụ Hủi sinh năm 1917, vừa là thầy lang, chăm sóc sức khỏe cho vua Mèo Vương Chí Sình, vừa là thợ chăm sóc ngựa cho vua Mèo. Ông Hủi tài hoa, giỏi thuốc, lấy hai vợ và sinh được tới 10 người con. Vợ cả của ông Hủi là người Trung Quốc, có với nhau 3 người con. Vợ hai là người gốc Nghĩa Hưng (Nam Định), theo bố di cư lên Đồng Văn. Bà hai sinh cho ông 7 người con. Thầy lang Lục Xuân Út là con út của bà hai.

Ông lang Út lấy thuốc trong rừng

Ông lang Út lấy thuốc trong rừng

Ông Lục A Hủi được bác Hồ giác ngộ, trở thành Việt Minh, tham gia tiễu phỉ. Ông cũng có công động viên, thuyết phục Vương Chí Sình theo cách mạng. Khi Đồng Văn Giải phóng, ông Lục A Hủi được giữ chức Chủ tịch huyện Đồng Văn.

Ông Lục A Hủi nắm tất cả các bài thuốc quý của dòng họ. Ngày đó, ông bốc thuốc cho nhà Vương và nhân dân trong vùng Đồng Văn, cả người Trung Quốc. Ông Hủi truyền cho con cả bài thuốc đặc trị các bệnh về gan, thận. Anh thứ 7 của ông Út học được bài thuốc khớp và dạ dày. Anh cả làm chủ tịch xã Đồng Văn. Anh thứ 7 này sống ở huyện Na Hang. Cả hai ông đều giỏi bốc thuốc, nhưng không hành nghề, mà chỉ vào rừng nhổ cây thuốc cứu người miễn phí. Bệnh nhân là những người quen biết, xóm làng. Riêng Xuân Út thông minh, nhanh nhẹn, đam mê cây thuốc, nên học được tất cả bài thuốc của dòng họ. Anh nghiên cứu rất sâu những bài thuốc hiệu nghiệm nhất, để bốc thuốc cứu người.

Truyền nhân bài thuốc tiêu u lành độc đáo

 Lục Xuân Út tuy là con út, nhưng tính nết nhanh nhẹn, lại có đam mê cây cối, nên được bố cho đi theo hái thuốc nhiều nhất. Hồi 6-7 tuổi, Út đã trèo vách đá như khỉ để lấy thuốc. Những cây thuốc ông Hủi lấy, toàn là kỳ hoa dị thảo, mọc hoang dã trên các vách núi đá dựng đứng. Hồi lên 10 tuổi, Lục Xuân Út đã biết cả trăm cây thuốc quý. Những cây thuốc ấy đều được gọi theo tiếng Giáy, nên dù sau này nghiên cứu sách vở, anh cũng không biết tên khoa học nó là gì, đã từng được nghiên cứu hay chưa. Hầu hết các cây thuốc, khi anh mang cho các thầy thuốc Việt Nam, các nhà khoa học, nhà dược học, đều không biết chúng là cây gì.

Hồi thanh niên trai trẻ, Lục Xuân Út lang thang trong rừng suốt ngày. Anh chàng Út nhỏ thó, lùn tẹt, nhưng trèo đèo lội suối suốt ngày không mệt. Chỉ cần con dao quắm, Lục Xuân Út có thể đi liên miên cả năm trong rừng. 20 năm trước, Lục Xuân Út đi xuyên rừng từ Đồng Văn sang Mèo Vạc, vòng xuống Bắc Mê, sang Na Hang của Tuyên Quang để tìm thuốc. Lục Xuân Út phát hiện ở Na Hang và những khu rừng lân cận của Tuyên Quang có vô số cây thuốc quý chữa gút. Hầu hết những cây thuốc này đều là cây cỏ hoang dã, không được biết đến, nên chúng không bị thu hái. Có nguồn thuốc lớn, Lục Xuân Út đã có điều kiện để giúp đỡ nhiều người bệnh hơn. Tại đây, anh gặp thiếu nữ người Kinh, nên lấy làm vợ. Chàng trai người Giáy theo vợ về huyện Yên Sơn để sinh cư.

Ông lang Út lấy thuốc

Ông lang Út lấy thuốc

Được bố mẹ vợ chia cho một quả đồi cao nhất làng, Lục Xuân Út bắt đầu hành nghề. Tiếng lành đồn xa, những bài thuốc của anh, như thuốc chữa thấp thấp khớp (thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, gout), rồi các bài thuốc chữa nhiễm độc gan, viêm gan, đặc biệt là bài thuốc tiêu u lành đã được bệnh nhân khắp cả nước biết đến.

Thảo dược kỳ quái

 Mặc dù bốc thuốc cho cả vạn bệnh nhân, nhưng ông lang Lục Xuân Út vẫn làm hoàn toàn thủ công. Mỗi lần bốc thuốc, ông lang Út mở những chiếc bao tải lớn chứa nguyên liệu đã thái và phơi khô, rồi cứ thế dùng tay bốc trộn với nhau. Mỗi thang thuốc gồm 15 túi nhỏ, uống trong 30 ngày. Mỗi thang nặng tới 3-4kg, tùy loại thuốc, tùy loại bệnh. Hai vợ chồng, mấy người làm, bốc thuốc liên tục, cứ đóng thuốc đến đâu, là có người đến khuân đi hết.

Tôi lại hỏi: “Nếu thái thuốc thô thế này, anh không sợ bị người khác học mất bí quyết à?”. Thầy lang Lục Văn Út cười nói: “Những cây thuốc của mình đều là thứ chỉ trong dòng họ mình biết thôi, nên có nhìn cây khô cũng không biết được đâu. Cũng vì không ai biết, mà những cây thuốc này không bị khai thác, vẫn còn trong rừng. Chỉ có điều, chúng toàn là các vị thuốc trong rừng già, trên núi đá, đi lấy rất khó khăn. Hiện tại, nói không ngoa, phải có đến cả trăm người đi rừng sâu lấy thuốc cho mình. Mỗi người đi cả ngày trong rừng, gùi về được đôi chục kg thuốc tươi, sau khi phơi khô, xao chế, chỉ còn lại vài kg khô mà thôi. Nhiều vị thuốc quý, phải đi rất xa, thậm chí núi đá trên Đồng Văn, Mèo Vạc mới lấy được, tốn kém chi phí rất cao”.

Khi tôi hỏi các vị trong bài thuốc tiêu u lành, thì ông thầy lang Út chẳng giấu giếm gì. Ông Út mở từng bao nguyên liệu, bốc lên và khoe rằng, chỉ có 2 vị, gồm dây lác đen và nấm đá. Ông lang Út đưa cho tôi xem hai vị thảo dược đã được ông phơi khô cho tôi xem, nhìn đen ngòm, chẳng nhận ra là thứ gì.

Theo ông lang Lục Xuân Út, cả hai vị này, đều chưa có trong sách thuốc của GS Đỗ Tất Lợi và các tài liệu y học Việt Nam. Tuy nhiên, trong sách thuốc của người Trung Quốc thì có và tên gọi thì anh dịch ra từ tài liệu cổ của dòng họ. Người Trung Quốc thu mua tận diệt hai loại này từ nhiều năm nay với giá rất đắt.

Dây lác đen là loại dây leo, trông như dây huyết đằng, nhưng hình thù rất cổ quái. Chúng to bằng bắp tay, bám trên những vách đá dựng đứng trong rừng già hoang vu. Dây leo này luồn sâu trong kẽ đá, từ các đốt thân mọc ra chùm rễ và những chùm rễ đó bám vào đá như mạng nhện, rút tinh chất từ đá để sống. Sống trong môi trường khắc nghiệt như thế, nên lác đen lớn rất chậm. Chúng sinh trưởng nửa thế kỷ mới to được bằng bắp tay người lớn. Chính vì thế, ông lang Út yêu cầu chỉ khai thác phần dây, nhất định không được khai thác phần gốc, để cây tiếp tục sinh trưởng.

Một loại thảo dược kỳ quái

Một loại thảo dược kỳ quái

Theo ông lang Út, dù biết đến hàng ngàn loại thảo dược, nhưng anh chưa từng thấy loại thảo dược nào kỳ quái như nó. Để khai thác được lác đen, người ta phải bắc thang dây leo lên vách đá, chẳng khác nào khai thác huyết lình. Nhiều vách đá cao, dựng đứng, phải buộc dây vào người, thả xuống vách đá, rồi chặt từng khúc thả xuống chân núi. Mặc dù ở Việt Nam không thầy lang nào biết dùng lác đen, nhưng người Trung Quốc thì biết và họ thu mua nhiều năm nay, nên nguồn dược liệu ngày càng khan hiếm. Ông lang Út cùng những sơn tràng phải đi rất xa, tìm kiếm trên những dãy núi rất cao mới kiếm được loại dị thảo này. Theo ông lang Út, hoạt chất tiêu u có trong nhựa của lác đen. Khi chặt dây, nhựa của chúng tiết ra như đổ máu, có màu tím như mực. Lấy dây leo này vào mùa khô là tốt nhất. Mùa khô, nhựa của chúng cô đặc, đọng trong lớp xơ, ít bị chảy ra ngoài.

Loại thảo dược thứ 2 trong bài thuốc tiêu u của ông lang Út là loài nấm. Loài nấm này cũng có màu đen sì, như thể bị cháy. Loài nấm này mọc lên từ kẽ đá, nơi có cành lá mục ẩm ướt, ở những dãy núi đá tai mèo và đá vôi trong rừng già ẩm ướt, nên gọi là nấm đá. Những quả nấm to bằng bàn tay người lớn xòe ra. Ông lang Út chỉ thu hái phần mũ nấm, còn phần thân bỏ đi. Người Việt Nam cũng không biết đến loài nấm này. Theo lời các cụ trong gia đình họ Lục, thì hoạt chất của nấm có tác dụng giải độc rất mạnh, tăng cường lưu thông khí huyết và nó có tác dụng tiêu các u mỡ – loại u rất khó điều trị và thường phải điều trị rất lâu dài.

Tôi hỏi ông lang Lục Xuân Út rằng, những loại thảo dược này có điều trị được u ác, tức ung thư không, thì ông lang Lục Xuân Út khẳng định luôn: “Tôi dám khẳng định rằng, không có loại thuốc Nam nào điều trị được ung thư cả. Nếu ông lang nào khẳng định chữa được ung thư, thì chắc chắn là lang băm. Gia tộc tôi nhiều đời nay chuyên tâm nghiên cứu chữa ung thư, nhưng đều thất bại. Nếu chữa 10 người, mà sống được 1, thì không nên rêu rao mình chữa được ung thư, bởi vì đó là ăn may. Tuy nhiên, với u lành, u xơ, u mỡ, thì tôi dám khẳng định là chữa được, chỉ có điều người dùng thuốc phải kiên trì. Rất nhiều trường hợp khối u to đến 10cm trong tử cung, cứ mổ xong lại mọc to tướng, nhưng uống thuốc của tôi vài tháng khối u đã teo lại còn bằng hạt đỗ”.

Hiện có rất nhiều độc giả liên lạc với tòa soạn và tác giả bài viết để xin số điện thoại của ông lang Lục Xuân Út. Tòa soạn cung cấp số điện thoại để độc giả cả nước liên lạc, nghe tư vấn về bài thuốc: 016 33 68 1111.

Lấy thuốc tại những địa điểm sau đây:

ĐỊA CHỈ CHUYỂN THUỐC

– Hà Nội:
 + Số 54F đường Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – ĐT: 0167.963.5555 – 0439.168.666

– Hồ Chí Minh:
 + Số 391/1 đường Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh – ĐT: 0822.639.666 – 0983.144.902
 + Số 158/21/13 Phạm Văn Chiêu, P.9, Q.Gò Vấp. ĐT: 0988 990 398

Nguồn: Phong Nguyệt

Share Button