Triệu chứng bệnh viêm khớp không thể bỏ qua

Share Button

 

Triệu chứng bệnh viêm khớp có thể biến hóa của ở nhiều dạng khác nhau và khiến cho nhiều người sơ ý và bỏ qua nó. Nhưng thực chất không ai có thể ngờ đến hậu quả khôn lường từ viêm khớp.

Hiểu rõ về bệnh viêm khớp

Triệu chứng bệnh viêm khớp nhiều người sơ ý bỏ qua
Những cơn đau thường xuất hiện ở viêm xương khớp.

Trước khi đi tìm hiểu về triệu chứng bệnh viêm khớp phải hiểu rõ được viêm khớp là gì?

Có thể hiểu đơn giản: Viêm khớp là bệnh xảy ra khi các khớp xương bị viêm. Biểu hiện rõ nhất của triệu chứng bệnh viêm khớp đó là sẽ thấy đau và sung ở các khớp. Từ các khớp nhỏ như các khớp xương ngón tay đến xương lớn hơn như đầu gối và hông. Bệnh viêm khớp không hề bỏ qua độ tuổi nào và cũng không hề bỏ qua bộ phận nào trên cơ thể. Vì vậy nhiều người cần lưu ý về các dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

Nguyên nhân bệnh viêm khớp

 Triệu chứng bệnh viêm khớp không thể bỏ qua
Triệu chứng bệnh viêm khớp – đau đầu gối

Viêm khớp nhiều người sẽ cho rằng chỉ xảy ra với người già, khi các chức năng suy giảm, xương cốt không được dẻo dai và chắc khỏe. Nhưng thực chất bệnh viêm khớp bao gồm nhiều loại khác nhau, nhưng có thể xét đến hai nguyên nhân chính từ đó sẽ suy được ra triệu chứng bênh viêm khớp.

  • Thứ nhất: Nguyên nhân tại khớp, thường gặp như viêm sụn, thoái hóa, bào mòn sụn khớp, chấn thương khớp,..
  • Thứ hai: Nguyên nhân ngoài khớp, do rối loạn chuyển hóa, tăng acid uric điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động và cấu trúc của khớp từ đó gây ra viêm khớp.

Triệu chứng bệnh viêm khớp

Đau khớp, viêm khớp dường như đã quá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng triệu chứng bệnh viêm khớp như nào thì chỉ có phần tiểu số nắm được.

Theo thống kê về triệu chứng bệnh viêm khớp thì có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau và phổ biến nhất là thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng bệnh viêm khớp không thể bỏ qua
Đau các khớp tay – triệu chứng bệnh viêm khớp.

Một số triệu chứng viêm khớp có thể thấy rõ:

  • Đau khớp: là triệu chứng hay gặp và dễ dàng thấy nhất. Đau cả khi vận động hay không vận động, đau khi thời tiết chuyển mùa. Nhất là khi về đêm thì viêm khớp sẽ đau tăng lên gây cảm giác khó chịu.
  • Sưng, nóng và đỏ khớp: Mức độ sưng đỏ sẽ tùy thuộc vào cấp độ của viêm khớp. Triệu chứng viêm khớp này thường gặp ở bệnh lý viêm khớp cấp tính.
  • Cứng khớp: Triệu chứng này sẽ làm hạn chế tầm vận động của các khớp. Rõ nhất là tầm buổi sáng sau một thời gian dài không vận động sẽ có tình trạng cứng khớp. Nếu thường xuyên cứng khớp hơn 1h vào mỗi sáng có thể chẩn đoán đây là một dạng viêm khớp cấp thấp. Thêm vào đó có thể thấy tiếng lạo xạo khi cử động các khớp.
  • Biến dạng khớp: Thêm một triệu chứng của viêm khớp đó chính là biến dạng khớp. Khi sụn bị mòn thì triệu chứng bệnh khớp có thể gây ra rõ nhất là biến dạng khớp.
  • Các triệu chứng khác của viêm khớp: mệt mỏi, sốt, phát ban, khó thở, gầy sút cân,.. Cũng nên lưu ý rằng các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

Người trẻ thường vô tư bỏ qua và nghĩ rằng bệnh viêm khớp chỉ có ở người già. Nhưng không ngờ đó lại là một định kiến sai lầm về sức khỏe. Những triệu chứng viêm khớp kể trên có thể là một vài tip nhỏ dành cho các bạn.

 

Share Button