Người bị bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Share Button

Đậu phụ là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng đối với bệnh nhân gút, thực phẩm này vẫn nằm trong vòng tranh cãi. Vậy bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Ăn như thế nào cho đúng cách để đảm bảo sức khỏe tổng thể? Tổng hợp các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có góc nhìn toàn diện nhất.

1. Nghiên cứu khoa học: Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Câu hỏi bị gout ăn đậu phụ, đậu hũ tốt hay không tốt luôn được nhiều bệnh nhân quan tâm, vì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến diễn tiến của bệnh. Về thắc mắc này, hiện có 2 quan điểm trái chiều:

– Một là nhóm các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dùng đậu phụ, vì thực phẩm này chứa nhiều chất đạm và nhân purin, khi nạp vào cơ thể có thể làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

– Một nhóm các nhà khoa học khác lại cho lời khuyên ngược lại, tức bệnh nhân gút có thể ăn đậu phụ, nếu dùng đúng cách. Bởi đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, tuy chứa protein nhưng là đạm thực vật, không gây ảnh hưởng đến bệnh, không làm tăng nồng độ axit uric.

Điều này đã được chứng minh bởi một công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện tại NUS (Đại học Quốc gia Singapore), thông qua việc kiểm tra chế độ ăn của khoảng 63.000 người ở độ tuổi 40 tại Singapore. Qua nghiên cứu, Người bệnh gout không cần kiêng ăn đậu phụ. Vì kết quả cho thấy, đậu phụ không hề khiến nồng độ acid uric tăng cao, và không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Như vậy, dựa trên 2 luồng quan điểm, có thể kết luận như sau: Bệnh gút ăn được đậu phụ nhưng nên ăn có liều lượng phù hợp, với cách chế biến khoa học. Vấn đề ăn đậu phụ như thế nào ở bệnh nhân gút, phần 2 chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu chi tiết.

2. Lưu ý khi dùng đậu phụ đối với bệnh nhân gút

Phần 1 câu hỏi bệnh gút được ăn đậu phụ không đã được giải đáp, nhưng như đã chia sẻ, việc ăn thế nào rất quan trọng. Vì không riêng đậu phụ, bất cứ thực phẩm nào cũng có thể làm bệnh trở nên nặng nề hơn, do gút có nguyên nhân từ chế độ ăn uống, dinh dưỡng là chính.

Vậy với đậu phụ cũng như các chế phẩm khác từ đậu nành hoặc các loại đậu, người bệnh nên sử dụng thế nào? Sau đây là một số lời khuyên gợi ý dành cho bạn:

– Nếu bị bệnh gút kèm theo bệnh thiếu i-ot, sỏi thận, các bệnh về tuyến giáp, yếu sinh lý… người bệnh nên kiêng ăn đậu phụ. Đậu phụ là tác nhân khiến các bệnh kia nặng nề hơn, nên tránh được là tốt nhất.

– Nếu chỉ bị gút, bạn có thể ăn đậu phụ như sau:

+ Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 200 gr đậu phụ. Không nên ăn quá nhiều.

+ Khi ăn đậu phụ, nên giảm hoặc kiêng các loại thịt (thịt bò, thịt gà…) và kiêng luôn hải sản (tôm, cua, cá ghẹ…). Vì các thực phẩm này giàu đạm, kết hợp với đậu phụ sẽ gây tiêu cực với sức khỏe.

+ Nên dùng chung đậu phụ với rau củ, hoa quả tươi nhằm bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đồng thời kiềm hãm khả năng tăng trưởng của axit uric trong máu.

+ Chế biến đậu phụ bằng cách hấp, luộc, rán với một ít dầu thực vật; không nên chiên đậu hũ hoặc dùng đậu phụ đã tẩm bột vì có thể gây thừa chất béo và khiến những cơn đau nhức gút trở nặng.

+ Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành đều có thể dùng cho người bị gút. Nhưng bạn có thể thay thế đậu phụ bằng sữa đậu nành để làm loãng hàm lượng đạm có trong thực phẩm.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên vận động mỗi ngày, và sử dụng kết hợp với bài thuốc chữa gút của ông lang lục xuân út để nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Mọi thông tin liên hệ theo số điện thoại sau: 0333.68.1111 (Gặp thầy Út)

Share Button