Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa bệnh gút hiệu quả

Share Button

Bên cạnh những người ăn chay vì tín ngưỡng thì hiện nay đã có rất nhiều người ăn chay như một liệu pháp thanh lọc cơ thể. Thực chất, cách ăn này hữu hiệu trong việc ngừa và trị một số bệnh tật do ăn uống mà ra. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn uống hợp lý có thể phòng ngừa được bệnh tật, các cụ ta xưa đã có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì vậy ngay từ đầu chúng ta nên điều chỉnh để có chế độ ăn uống hợp lý để chính là phòng ngừa bệnh tật từ xa.

 

an-com-chay
Ăn chay giúp phòng chống bệnh gút rất hiệu quả.

Việc ăn uống các thực phẩm bẩn, nhiều hóa chất như hiện nay hay ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng quá cũng sẽ không tốt, lâu ngày có thể mắc phải một số bênh mãn tính như Gút, tim mạch, hay thậm chí cả ung thư…

Tác dụng của việc ăn chay.

Bệnh Gút: Chế độ ăn uống nhiều rượu, bia, đạm động vật trong quá trình chuyển hóa làm tăng acid uric, lắng đọng urat tại các khớp, gây đau nhức. Bệnh gút tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu muốn phát hiện chỉ nhờ vào xét nghiệm máu (nồng độ acid uric tăng).

Triệu chứng thường gặp đầu tiên là sau những bữa ăn nhiều chất ngón cái sưng lên đau nhức. Sau đó, cơn đau xuất hiện ở các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối… Nếu không chữa trị, sẽ tổn thương khớp, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển, vận động. Giai đoạn cuối, bệnh nhân bị nhiều biến chứng ở thận, suy kiệt dần, có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân mắc bệnh gút thường được bác sĩ khuyên không uống rượu, bia, trà, cà phê, ớt, đạm động vật, nội tạng, hải sản… Nếu bệnh nhân chuyển sang ăn chay, ngưng hẳn bia rượu, sẽ thấy cơn đau thưa dần…

Ung thư: Theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng – Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, tỷ lệ ung thư ở người ăn chay ít hơn 25 – 50% so với người không ăn chay. Trong hướng dẫn ăn uống phòng ngừa ung thư, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên dùng thực phẩm nhiều chất xơ, rau quả…, tránh ăn thịt đỏ, thịt cháy, thịt muối… vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

 

an-chay
Ăn chay giúp phòng chống một số bệnh hiệu quả

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn thịt hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn 3,8 lần những người ăn ít hơn một lần thịt trong tuần. Những người ăn chay có tỷ lệ ung thư thấp hơn nữa còn nhờ vào thực phẩm chay thường được làm từ đậu nành, chứa hoạt chất có khả năng chống ung thư.

Bệnh tim mạch: Các nghiên cứu so sánh về áp lực máu và nồng độ cholesterol do nhiều nhà khoa học tại Anh và Mỹ thực hiện cho thấy, những người ăn chay luôn có huyết áp thấp hơn người ăn mặn (ăn thịt, cá, tôm…) vài chỉ số. Tương tự, những người ăn chay cũng có chỉ số cholesterol thấp hơn ăn mặn. Nếu thay đổi chế độ ăn từ chay sang mặn, người ta nhận thấy chỉ số huyết áp và cholesterol của họ tăng. Các chỉ số này trở về như cũ sau 10 – 14 ngày ăn uống thanh đạm. Hạ áp huyết và hạ độ cholesterol trong máu tức là giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người ta cho rằng ăn các món được chế biến từ động vật nhiều acid béo bão hòa dễ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đây hình thành các mảng bám vào thành mạch máu. Dòng máu trở nên chậm hơn, lượng mỡ tích lũy vào thành mạch ngày càng nhiều, tạo thành các mảng xơ vữa dễ đứt vỡ. Và đây là một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Loãng xương: Ăn nhiều đạm động vật, ăn mặn, uống cà phê nhiều làm tăng lượng canxi thải qua đường bài tiết. Phụ nữ giai đoạn mãn kinh cũng dễ bị loãng xương vì nội tiết tố buồng trứng không còn nhiều nên không thể giúp thành ruột hấp thu canxi. Nếu ở giai đoạn mãn kinh mà ăn nhiều đạm động vật, nêm nếm đậm đà, ăn ít thực phẩm chứa canxi và không có thói quen uống sữa bò, sữa đậu nành thì nguy cơ loãng xương rất cao.

Để đủ canxi cho cơ thể, nên ăn chay nhưng đổi món mỗi ngày với các nguyên liệu: đậu nành, đậu phộng, nấm, rau ngót, đậu cô ve, đậu Hà Lan, rau càng cua, chuối, bông cải xanh… Song song đó, nên tập uống sữa hằng ngày, khởi đầu là dùng sữa chua, sữa đậu nành rồi mới tiến tới dùng sữa tươi.

Kết luận: Muốn đạt được yêu cầu phòng bệnh từ xa nhờ ăn chay, cần phải biết chọn lựa món ăn. Nên ăn các loại xôi nấu với các loại đậu đỗ, chấm muối mè lạt để thêm chất xơ, chất béo tốt và các loại sinh tố E, A, B cho cơ thể. Nấm là một loại đạm thực vật giúp thanh trừ các gốc tự do, chống lại sự lão hóa cơ thể, vì thế nên ăn mỗi ngày một loại nấm để tăng cường sức khỏe. Nên ăn nhiều rau xanh và phơi nắng buổi sáng để cơ thể đủ canxi, sắt, magie. Dùng thêm sữa để không bị thiếu đạm, sắt, B12…

Không thể phủ nhận việc ăn chay là rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là phòng tránh được một số bênh tật từ ăn uống mà ra, tuy nhiên nếu ăn chay các bạn cũng phải lưu ý cách ăn chay hợp lý để vẫn đảm bảo sức khỏe tốt và đủ chất dinh dưỡng.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ THUỐC NAM CHỮA GÚT CỦA LƯƠNG Y LỤC XUÂN ÚT

Để giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút mang lại hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân gút nên lựa chọn cho mình những sản phẩm thảo dược tự nhiên những vị thuốc chữa bệnh gút an toàn hiệu quả khi sử dụng lâu dài, điển hình như sản phẩm thuốc đông y gia truyền của lương y Lục Xuân Út được sản xuất hoàn toàn bằng nguyen liệu tự nhiên, tăng cường chức năng thận, giảm các cơn đau và phòng ngừa tái phát các cơn Gút cấp. Tác dụng có thể khác nhau tùy vào cơ địa của người dùng.

—————————————————————————————

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Đ/c: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện Thoại: 0963.015.446 – 0439.168.666
Đọc thêm: Chanh giúp đảo thải acid uric hỗ trợ chữa gút rất hiệu quảDùng đậu xanh chữa bệnh gút rất hiệu quả

Share Button