Đậu xanh là nguyên liệu cực kỳ quen thuộc với nhiều người. Ngoài tác dụng thường được biết đến là thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, đậu xanh còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả ít ai ngờ. Trong đó, ăn đậu xanh chữa bệnh gút là một bài thuốc dân gian của người dân tộc Sán Dìu đã mang đến những tác dụng tích cực trong việc chữa trị căn bệnh này. Mọi người có thể tham khảo bài thuốc đơn giản và ít tốn kém chữa bệnh gút từ đậu xanh qua các thông tin sau đây.
Tác dụng của đậu xanh chữa bệnh gút
Theo các nghiên cứu y học, trong đậu xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, protid, axit béo không no, acid folic, các vitamin B1, B2, B3, B6, E, C, tiền vitamin K và các khoáng chất vi lượng sắt, canxi, kali, natri, kẽm, magie…cực kỳ tốt cho cơ thể.
Còn theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tình hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hạ huyết áp, nhuận cổ họng, làm tiêu mụn nhọt…Vì vậy, đâu xanh thường được sử dụng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh gan, tiểu đường…
Ngoài ra, đậu xanh còn có thể chữa được bệnh gút bởi hàm lượng chất xơ có trong đậu xanh có thể hạn chế quá trình hấp thu và chuyển hóa chất đạm nên giảm được sự hình thành và tích tụ axit uric trong cơ thể gây bệnh gút. Ngoài ra, đậu xanh cũng có tình kháng viêm cao, đặc biệt là lớp vỏ đậu xanh chứa nhiều hoạt chất flavonoid có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và quá trình thoái hóa, giảm đau hiệu quả đối với những người mắc bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp…
Khi chế biến đậu xanh nhiều người thường hay bỏ vỏ nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ này có tác dụng giải độc rất tốt. Do đó, hãy ăn đậu xanh nguyên vỏ để hấp thu được hết các chất dinh dưỡng, phòng ngừa và chữa bệnh gút hiệu quả nhất.
Ăn đậu xanh chữa bệnh gút hiệu quả
Chữa bệnh gút từ đậu xanh là bài thuốc dân gian của người dân tộc Sán Dìu mang đến hiệu quả cao mà lại đơn giản và ít tốn kèm nên hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Cách thực hiện bài thuốc chữa bệnh gút này cũng cực kỳ đơn giản , mọi người đều có thể tự chế biến như sau:
Đem đậu xanh hạt rửa sạch, để nguyên vỏ rồi cho vào nồi nước ninh nhừ. Không cho thêm bất cứ gia vị gì.
Tùy theo sở thích và khẩu vị người bệnh mà có thể nấu khô hoặc nhão để cho dễ ăn.
Buổi
sáng sau khi ngủ dậy thì ăn một chén đậu xanh hầm thay cho bữa sáng. Buổi tối trước khi đi ngủ cũng ăn một chén.
Kiên trì thực hiện liên tục trong 1 tháng ( 30 ngày), không được bỏ dở giữa chừng.
* Trong quá trình sử dụng bài thuốc này, người bệnh cần chú ý:
– Theo dõi huyết áp chặt chẽ vì đậu xanh có thể làm hẹ huyết áp nếu sử dụng nhiều. Vì vậy, trừ những thực phẩm người bệnh gút cần phải kiêng hem thì hãy bổ sung các thực phẩm có lợi khác để huyết áp được duy trì ổn định.
– Không sử dụng bất cứ thuốc gì vì đậu xanh làm giải thuốc sẽ không cho tác dụng.
– Kiêng ăn các thực phẩm cay nóng, kích thích, khó tiêu và bổ sung nhiều rau xanh củ quả, uống nhiều nước.
– Nếu thấy người bệnh có những dấu hiệu bệnh gút bất thường thì nên đi khám để tránh các biến chứng có thể xảy ra.
ĐỌC THÊM: Chuối hột với củ ráy kết hợp chữa bệnh gút rất hiệu quả, Mã tiền với công dụng tuyệt vời khi chữa bệnh gút
——————————————————————————————————————–
MỌI THÔNG TIN CẦN TƯ VẤN VỀ BỆNH GÚT VUI LÒNG LIÊN HỆ
Đ/c: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện Thoại: 0963.015.446 – 0439.168.666