Bệnh gút mạn tính – Biểu hiện và tác hại

Share Button

Gút thông thường đã là nỗi sợ hãi của rất nhiều người bởi những cơn đau và sự bất tiện mà bệnh nhân gặp phải. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của bệnh vẫn còn rất cao khi nó chuyển biến thành bệnh gút mạn tính.

Một số biểu hiện của bệnh gút mạn tính

Bệnh nhân bị gút một thời gian dài thì sẽ dần có những biến chứng trên các khớp. Cụ thể là trên khớp sẽ xuất hiện những khối u có kích thước to nhỏ khác nhau được tạo nên từ những tinh thể sinh học Urate bám chặt trên những mô khớp của người bệnh.

 

benh-gut-man-tinh
Bệnh gút mạn tính.


Các khối u này còn có tên gọi khác là Tôphi, mặc dù những khối thường tái phát sau một thời gian khá dài nhưng một khi đã xuất hiện u thì vùng sưng có thể bị viêm lở, gây cản trở cho hoạt động của bệnh nhân. Những khối u xuất hiện nhiều không chỉ ở những khớp bị gút mà còn có thể sưng ở vùi đùi, bụng hay các bắp tay và bắp chân.

Những tác hại của bệnh gút mạn tính

Một khi bệnh chuyển miến thành gút mạn tính thì rất khó để chữa lành. Triệu chứng nhẹ của bệnh là toàn thân bị đau nhức khó chịu, dần dấn các cơ đau mà người bệnh phải chịu sẽ mạnh hơn. Ngoài ra, những khối u xuất hiện ở vùng bàn tay, bàn chân, vùng khuỷu tay hay ngón chân có thể gây ảnh hưởng đến cột sống hay làm tổn thương đĩa đệm. Tác hại năng hơn của bệnh gút mạn tính là những biến chứng sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gây ra các bệnh như sỏi thận hay suy thận cấp và mạn. Từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận. Cho dù quá trình biến chứng thành mạn tính còn chậm nhưng một khi người bệnh đã gặp phải thì có nguy cơ bị tử vong cao. Bệnh gút mạn tính không chỉ gây tử vong vì ảnh hưởng đến thận mà còn có thể gây ra các bệnh khác trong cơ thể của bệnh nhân.

bien-chung-nguy-hiem-man-tinh
Bệnh gút biến chứng rất nguy hiểm.


Do biến chứng từ bệnh gút thông thường mạn tính còn chậm, nên hầu hết những người mắc bệnh còn chủ quan không chữa trị triệt để cũng như kiêng kị thức ăn dầu mỡ hay sử dụng bia rượu. Chính vì những hành động chủ quan của bệnh nhân nên có nhiều trường hợp một khi đã mắc bệnh thì đều rất khó chữa trị và còn có thể bị tử vong. Để bảo vệ sức khỏe chúng ta về lâu dài thì những người đã hay có nguy cơ mắc bệnh nên hết sức tuân thủ những chỉ định khám chữa bệnh của bác sĩ cũng như có chế độ ăn uống, tập thể dục bồi bổ sức khỏe hợp lí.

Đọc thêm: Cách điều trị bệnh gút ở người già hiệu quảBệnh gút cấp tính là gì ? nguyên nhân và cách điều trị

Share Button