Điều trị bệnh gút cấp tính nhanh chóng an toàn

Share Button

Điều trị bệnh gút cấp tính nhanh chóng an toàn

Bệnh gút cấp tính là giai đoạn ngay sau khi tăng acid uric không triệu chứng (ủ bệnh) trong giai đoạn này cơn đau do viêm khớp gút gây ra làm khiến cho bệnh nhân mất ăn mất ngủ vì cơn đau đến đột ngột mà không có bất cứ dậu hiệu nào báo trước.

Ngay khi phát hiện bệnh gút cấp tính thì nên kịp thời xử lý bằng các bước đơn giản như:

+ Giảm đau gút bằng cách chườm đá lạnh vào vùng phát bệnh.
+ Hạn chế đi lại vận động mạnh, nghỉ ngơi cho tới khi giảm đau hẳn.
+ Chủ động ăn uống giảm khẩu phần thực phẩm có chứa thịt động vật, những thực phẩm giàu purin có trong cả động và thực vật.
+ Tới bệnh viện hoặc đơn vị y tế gần nhất trong trường hợp gút cấp tính biểu hiện nặng nghiêm trọng.

benh-gut-cap-tinh
Hình ảnh mô tả bệnh gút cấp tính.


Điều trị bệnh gút cấp tính theo hướng dẫn bác sĩ:

Tại bệnh viện, các bác sĩ thường trị bệnh gút bằng cách dùng thuốc tây y. Một số loại thuốc được chỉ định điều trị bệnh gút cấp tính như: thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid, trong đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng thuốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận hay dạ dày tá tràng.

Thuốc chống viêm không steroid: Đây là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị đợt gút cấp ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian ngắn và với liều thấp. Thuốc cần tránh dùng đối với bệnh nhân bị bệnh thận, viêm loét dạ dày, tá tràng hay bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông.

Thuốc Colchicine: là thuốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal, là thuốc điều trị bệnh gút lâu đời nhất. Người ta đã sử dụng chiết xuất từ loại cỏ này để điều trị gút từ 600 năm trước công nguyên. Do thuốc có ái lực đặc biệt với bạch cầu đa nhân trung tính nên nó làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể muối urat và do đó làm ngừng sự tạo thành các acid lactic, giữ cho độ pH tại chỗ được bình thường, bởi vì độ pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể urat mononatri kết tủa tại các mô ở khớp.

thuoc-colchicine
Thuốc Colchicine

 

Thuốc không có tác dụng lên sự thải trừ acid uric theo nước tiểu cũng như lên nồng độ, độ hòa tan hay khả năng gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat nên không làm thay đổi nồng độ acid uric máu. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, đứng đầu là các rối loạn dạ dày, ruột như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Hiếm gặp hơn là các phản ứng dị ứng da, rụng tóc, các bệnh cơ. Việc dùng thuốc kéo dài có thể dẫn tới suy tủy xương.

Thuốc Corticosteroid: Trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gút cấp có thể sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng.

Điều trị dự phòng cơn gút cấp tái phát

Mục tiêu điều trị dự phòng cơn gút cấp là giảm acid uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat trong mô và tổ chức từ đó hạn chế được các cơn gút tái phát và ngăn ngừa hình thành gút mạn tính.

Thuốc Colchicine : Được sử dụng lần đầu năm 1936 để dự phòng cơn gút cấp tái phát nhưng không dự phòng được lắng đọng urat về sau hay sự phát triển các hạt tophi.

Các thuốc hạ acid uric máu: Có nhiều loại thuốc hạ acid uric máu. Tùy theo cơ chế tác dụng của thuốc tác động vào khâu nào của quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể mà người ta chia ra 3 nhóm: Nhóm ức chế tổng hợp, nhóm tăng thải và nhóm làm tiêu acid uric.

Trên đây là những cách điều trị bệnh gút cấp tính cho các bạn tham khảo, chung tôi khuyên bạn trước khi sủ dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

Đọc thêm: Bệnh gút mạn tính – Biểu hiện và tác hạiBệnh gút cấp tính là gì ? nguyên nhân và cách điều trị

Share Button